BankID là gì?

BankID là gì?

Ở vương quốc Na Uy có một cái hay đó chính là BankID. Chỉ cần một tài khoản BankID là bạn có thể đăng nhập vào tất cả các ngân hàng tại quốc gia này và nhiều dịch vụ công quan trọng khác như thuế, sức khỏe hoặc đăng ký xe. Cùng mình tìm hiểu BankId nào!

BankID là dịch vụ xác thực trực tuyến phổ biến tại Vương quốc Na Uy, được sử dụng rộng rãi để xác minh danh tính giúp thực hiện các giao dịch trực tuyến một cách an toàn và tiện lợi. Với một tài khoản BankID bạn có thể đăng nhập cho nhiều ngân hàng và dịch vụ trực tuyến tại Vương quốc Na Uy. Được ra mắt vào năm 2003 và được sử dụng rộng rãi , ngày nay BankID đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống của mọi người tại quốc gia xinh đẹp này.

Lợi ích của BankID ở Na Uy.

Lợi ích đầu tiên có thể nói là bạn có thể trở thành khách hàng của bất kì ngân hàng nào ở Na Uy chỉ trong vòng 1 phút.

Giống như bây giờ mình muốn tạo tài khoản ngân hàng ở SpareBank1 thì mình chỉ cần lên website của họ đăng ký với BankID được cấp bởi ngân hàng SBanken của mình là được. Bạn không cần phải ra văn phòng của ngân hàng SpareBank1 để làm điều này, không cần kí tên, không cần căn cước, mọi thứ thực hiện trực tuyến toàn bộ. Tạo tài khoản ngân hàng mà dễ như việc tạo tài khoản Gmail vậy. Quá tiện lợi!

Tạo tài khoản ngân hàng SpareBank1 với BankID

Cái ưu điểm thứ hai đó chính là với BankID bạn có thể đăng nhập vào những dịch vụ trực tuyến khác của Vương quốc Na Uy. Như cổng dịch vụ y tế của Vương quốc Na Uy là "Helse Norge" thì cũng cần BankID để đăng nhập vào.

Nếu bạn thuê nhà qua Finn thì trên đây cũng có chức năng làm hợp đồng điện tử. Bạn cần có BankID để "kí hợp đồng" trực tiếp được và không phải in ra giấy rồi kí sống ấy. Hợp đồng được kí trực tuyến bởi BankID có giá trị pháp lý như hợp đồng giấy vậy đó.

Rồi sau này bạn đăng ký thi giấy phép lái xe thì bạn cần BankID để vào cơ quan quản lý đường công cộng của Vương quốc Na Uy là "Vegvesen".

Thậm chí việc mua sim điện thoại của https://ice.no thì bạn cũng cần phải có BankID nữa! Không có BankId là mình phải ra ngoài quầy hoặc cửa hàng để điền form đăng ký. Tốn thời gian khá nhiều!

Lúc mình làm tổng thời gian khoản hơn 2 tháng từ lúc tới Na Uy là có BankID. Dù thời gian làm BankID theo mình là khá lâu nhưng tiện lợi mà nó mang lại không hề nhỏ. Dù tốn thời gian khá nhiều với cái ngân hàng đầu tiên nhưng kể từ ngân hàng thứ 2 thì mọi thứ quá dễ. Đây có thể nói một trong những điều mà hệ thống ngân hàng của Vương quốc Na Uy đã làm tốt.

BankID là một dịch vụ bảo mật và an toàn. Bạn biết rồi đấy..BankId được cấp bởi ngân hàng và được tin tưởng bởi các ngân hàng. Mà cái gì mà liên quan tới tiền bạc, ngân hàng thì hệ thống của nó phải an toàn, phải đạt chuẩn, sai làm là phải hạn chế tối thiểu vì nó liên quan tới tiền bạc, mà tiền là khúc ruột! Tài khoản facebook, gmail đôi khi vì lí do nào đó còn bị hack còn bị trộm đi. Nhưng tài khoản BankID là sẽ luôn thuộc về bạn, rất khó bị trộm đi từ khi bạn "tự nguyện" cung cấp cho người khác. Và dù có mất thì pháp luật của đảm bảo bạn có thể lấy lại được. Do đó bạn có thể yên tâm sử dụng dich vụ này. Quá tuyệt vời, 10 điểm!

Sẽ là rất bất lợi nếu bạn không có BankID ở Vương quốc Na Uy. No BankID no life!

Nếu không có BankID hoặc vì lí do gì đó mà người ta không chịu cấp BankID cho bạn thì bạn có thể xài Buypass ID nhé để thay thế (phải tốn tiền mua). BuypassID ít nổi tiếng hơn và nhiều chổ vẫn yêu cầu BankID và không có dịch vụ thay thế.

Làm sao để kích hoạt BankID ở Na Uy?

Để đăng ký BankID thì bạn liên hệ với ngân hàng bạn đang sử dụng nhé. Mình kích hoạt BankID tại Sbanken. Các bước cần thực hiện của mình như sau.

  1. Khi bạn mới có tài khoản ở Sbanken thì bạn không thể kích hoạt BankID ngay lặp tức được, bạn phải đợi khoản 1 tháng sau khi đã có tài khoản ngân hàng. Nếu bạn đăng nhập vào hệ thống thì nó sẽ thông báo là bạn cần phải là khách hàng của họ ít nhất 30 ngày.
  1. Sau 30 ngày thì bạn gọi lên tổng đài của Sbanken để xin kích hoạt BankID. Lúc này nhân viên của bên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xác nhận vài thông tin về tài khoản và sẽ chuyển qua bộ phận an ninh để xét yêu cầu kích hoạt BankID.
  2. Sau khoản vài ngày bạn sẽ nhận được kết quả là được kích hoạt hay không. Nếu bên ngân hàng đồng ý thì bạn sẽ nhận được một cái email tương tự thế này.
Thư xác nhận kích hoạt BankID thành công Sbanken
  1. Sau khi có thư xác nhận từ phí ngân hàng thì để kích hoạt BankID, đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến thông qua tùy chọn Code Chip. Chọn Menu - Đăng nhập và BankID rồi chọn BankID. Chọn Kích hoạt BankID bằng thẻ mã và làm theo hướng dẫn.

Mình rất tiếc là không thể viết chi tiết hơn được vì đã làm việc này lâu rồi và cũng do làm lần đầu nên cũng không có chụp hình lại toàn bộ quá trình.

Điều kiện để có BankID là gì?

Mình trích nguyên văn từ bankid.no tiếng anh về "điều kiện chung" để cấp BankID năm 2023.

To get BankID, you need to visit your bank. There, you will need to present your passport, and you will receive assistance in setting up BankID - your digital identity. Your bank is also there to help you if you have any questions or encounter issues with BankID.

In most banks, you can get BankID when you are 13 years old, while some banks have a minimum age requirement of 15.

Đại ý là bạn trên 15 tuổi, số định danh và có hộ chiếu là có thể yêu cầu cấp BankID. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chổ BankID phải được cấp thông qua ngân hàng và tùy ngân hàng của bạn có thể áp dụng thêm điều kiện khác nữa để cấp BankID cho bạn.

Ví dụ: Ngân hàng lớn nhất Nordic là Nordea không cấp BankID nếu hộ chiếu của bạn không có chip như Hộ chiếu Việt Nam trước năm 2022.

Có nên chia sẻ BankID với người khác?

Ngân hàng ở Vương quốc Na Uy khuyến nghị tài khoản BankID là thông tin bí mật cá nhân và không chia sẻ với người khác dù là người thân của bạn.

Vậy nếu một ngày đẹp trời nào đó có một anh cảnh sát gọi cho bạn "Vui lòng cung cấp cho cảnh sát thông tin BankId như mật khẩu để chúng tôi xác thực bạn!" thì bạn có cung cấp không? Câu trả lời là sẽ không có trường hợp như vậy.

Lưu ý! Cảnh sát Na Uy sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu, hoặc mã đăng nhập của BankID của bạn!

Bên dưới là video mà bên cảnh sát Na Uy làm để cảnh báo mọi người về việc có cuộc gọi lừa đảo..mọi người xem cho vui!

Nếu bạn tự tin trả lời rằng bạn sẽ không bao giờ cung cấp thông tin mật khẩu BankID cho người khác?? Thật ra bây giờ lừa đảo trên không gian mạng khá là vi diệu. Mình có đăng lại bài từ NRK thực tế một người bị lừa 750 000 kroner khi có cuộc gọi giả danh cảnh sát...

Advarer mot falskt politi som ber om bank-id
Den falske politimannen forklarte at noen hadde misbrukt bankkortet hennes. I løpet av de neste timene var det han som tappet kontoen hennes.

Nếu bạn lười đọc thì mình tóm nhẹ lại là một người phụ nữ nhận được một cuộc gọi từ số lạ. Ban đầu người đó định không bắt máy tuy nhiên chị đó lại tìm được số điện thoại đó thuộc văn phòng cảnh sát Oslo. Vi diệu chưa!

Nếu bạn chưa hiểu thì số điện thoại bạn nhận được chưa chắc là số thật nhé!

Sau đó chị đó quyết định nghe điện thoại. Đầu dây bên kia giới thiệu anh này là thanh tra. Anh này bảo có phải bạn vùa mua một cái Iphone ở Elkjøp không? Chị này bảo không có thì anh thanh tra nói sẽ giúp chị lấy lại số tiền đó nhưng cần phải truy cập vào tài khoản chị này. Thế là cuối cùng chị đó đã đưa thông tin đăng nhập cho anh thanh tra kia và sau đó vài giờ chị này phát hiện mình có một khoản vay 750 000 kroner, nhưng số tiền đó chị không nhận được mà đã biến mất. Chắc là anh thanh tra "fake" kia đã tự lấy làm phí dịch vụ hỗ trợ rồi!

Bạn thấy rồi đó, bình thường sẽ không ai cho xem thông tin BankID. Nhưng hãy tưởng tượng một ngày nào đó có công an gọi tới, gia đình gọi tới vì có trường hợp khẩn cấp nào đấy. Con người trong lúc hoản loạn dễ phạm sai lằm bạn nhé, kể cả bạn và mình nè!

BankID ra đời như thế nào?

BankID được bắt đầu nghiên cứu từ những năm 2000

Năm 2010 thì BankID på mobil ra đời. Tới năm 2023 thì dịch vụ này khuyến khích không dùng nữa.

Năm 2014 thì BankID Norway AS ra đời. Đây là công ty quản lý BankID có cổ phần từ nhiều ngân hàng của Vương quốc Na Uy.

Tới năm 2018 thì BankId, BankAxept đã hợp nhất lại thành một công ty duy nhất với mực tiêu

Tuy nhiên đến năm 2022 thì BankID på mobil sẽ dần được thay thế bằng BankID app. Nghĩa là ứng dụng BankID trên điện thoại thông minh ấy.

Tính đến năm 2023 thì đã có 4.3 triệu người sử dụng BankID. Với dân số của Vương quốc Na Uy chỉ vào khoản 5.5 triệu người tính đến năm 2023 thì có thể nói gần như ai cũng có BankID cả.

Nước khác có BankID không?

BankID ở Na Uy được đánh giá cao về tính bảo mật và hiệu quả, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro liên quan đến giao dịch trực tuyến. Điều này đã giúp BankID trở thành một mô hình thành công về xác thực trực tuyến và tuy nhiên theo mình tìm hiểu được thì hiện tại không có nhiều quốc gia có hệ thống quản lý định danh tập trung như ở Na Uy. Ngay cả ở Hoa Kỳ thì cũng không có BankID. Ở Đan Mạch cũng có MitID và ở Thụy Điển cũng có một hệ thống BankID tương tự. Mình thật sự cảm thấy may mắn khi ở quốc gia này!

VNeID - Việt Nam: Ứng dụng định danh điện tử VNeID có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số.
Tuy nhiên VNeID mới ra vài năm và chưa thật sự tích hợp sâu vào cuộc sống hàng ngày. Hi vọng một ngày nào đó VNeID cũng có thể làm điều tương tự như BankID! Nhưng cũng không biết là tới khi nào.

Bài viết có tham khảo thông tin từ

  1. Wikipedia. BankID (Norway). 2023. https://en.wikipedia.org/wiki/BankID_(Norway)
  2. BankID BankAxept AS. 2023. https://www.bankid.no/en/private/about-us/