Chia sẻ trải nghiệm làm blog với Ghost CMS

Chia sẻ trải nghiệm làm blog với Ghost CMS

Blog công nghệ KiKi Guru được xây dựng trên Ghost, một giải pháp chuyên nghiệp cho viết blog, chia sẻ kiến thức. Bài này mình sẽ chia sẻ trải nghiệm của một người đã sử dụng Ghost trong gần năm qua. Bạn nào đang phân vân có nên chọn blog làm nền tảng cho blog của bạn thì có thể lướt nhẹ qua bài của mình, biết đâu lại chốt deal được thì tuyệt vời nha.

Ghost CMS là gì?

Ghost CMS là một nền tảng công nghệ cho viết blog, trang tin tức.  Ghost không chỉ giúp bạn có thể dễ dàng tạo được một bài viết một cách chuyên nghiệp và thân thiện mà còn giải pháp công nghệ mã nguồn mở cho việc thương mại hóa nội dung cho các trang blog, tin tức. Ghost CMS sẽ là công cụ giúp bạn tạo được dòng tiền từ việc sáng tạo nội dung, viết bài với chi phí hợp lý.

Với bạn nào không phải dân lập trình chắc sẽ bảo “Ghost chắc là mấy con Annabelle chuyên đi dụ con nít”. Còn trong thế giới lập trình dạo gần đây thì Ghost trỗi dậy như là một nền tảng viết Blog, riêng đối với mình Ghost chính là một giải pháp giống Medium mà miễn phí và mã nguồn mở dành cho mọi người.

Ghost không chỉ là một nền tảng quản lý bài viết, nó còn là một nền tảng mở cho việc quản lý và phân phối bài viết. Nói cho dễ hiểu là nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc viết lách thì Ghost có thể là một giải pháp công nghệ cho bạn. Bạn chỉ cần cài nó lên, rồi tiền nó chảy vô ví của bạn.

Mình thì không có nhé, mọi thứ mình viết trên đây đều miễn phí cả, viết để chia sẻ cho vui thôi.

Ghost có giao diện đơn giản là cái hay nhất!

Sau thời gian sử dụng Ghost CMS, cá nhân mình đánh giá là khá ổn và mình sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng này cho thời gian tới, còn ai kêu mình tư vấn nên dùng gì để viết blog thì mình nói là WordPress.

Giao diện của Ghost là thứ thứ làm mình thích Ghost nhất, mọi thứ của nó quá đơn giản, việc của mình là tập trung viết bài và bớt bị ảnh hưởng bởi những thứ liên quan. Mọi thứ nhìn nó liền mạch, thân thiện nguyên khối. Mình khá là thích cái gì đó có nhiều không gian, kiểu như là cái bàn làm việc chả có gì trên đó mà phía dưới mình dấu “nút đỏ hạt nhân” vậy đó. Mình gọi là “nút đỏ hạt nhân” vì đơn giản người dùng chỉ việc nhấn nút còn phần còn lại thì hệ thống sẽ lo cho bạn. Và đây có thể nói là cái thứ duy nhất giúp mình còn xài ghost tới giờ.

Bạn hiểu thế này, bạn chỉ có thể viết bài, chèn hình vào bài viết, và làm những thứ xung quanh tới bài viết của bạn, mà không thể làm gì khác được với nó ngoài viết và viết. Và người dùng như mình chỉ có việc là ngồi viết thì chất lượng có vẻ ổn hơn là tốn thời gian cài mò mò làm mấy cái linh tinh khác.

Lưu ý là bạn không nên tạo bài viết giới thiệu cho mọi người về cái shop quần áo của bạn đâu nhé. Ghost phù hợp cho việt chém gió là chính thôi.

Ghost CMS không có chức năng comment

Theo mình thì tính năng comment là một cái gì đó quan trọng khi phát triển mấy cái blog kiểu kiểu như mình đang làm. Chỉ là cái này không có sẵn trong Ghost, cộng đồng cũng nhiều người có tính năng này nhưng mà có vẻ nó thấy dễ mà không dễ mấy đâu nha mấy bạn. Ngoài mấy cái cơ bản như là chống bot spam comment, hay là người dùng phải tạo tài khoản các kiểu thì nó còn dính tới việc mình phải lưu cookie, rồi GDPR các kiểu nếu site bạn hoạt động ở EU. Mình thì đang phải đem cái Facebook comment bỏ vô chỉ là mình thật sự không thích nó tí nào (chậm và thu thập thông tin người dùng).

Còn ở nước mình, nếu site bạn có cho phép comment mà không kiểm duyệt thì có thể bị tính vào đó là site “mạng xã hội”, theo mình biết là luật pháp nước mình muốn làm site mạng xã hội là phải xin giấy phép mạng xã hội. Mấy diễn đàn để anh em chém gió như tinh tế, voz..nếu bạn kéo xuống phần cuối cùng đều có thông tin về đăng ký mạng xã hội với cơ quan nhà nước cả. Mình từng nghe một anh trên group “Launch” than phiền là site ảnh bị shutdown vì site có gắn cái Facebook comment và bị gọi là site hoạt động như mạng xã hội. Anh em rảnh rảnh tìm hiểu nhé! Nói chung cái comment nó thấy đơn giản mà không đơn giản thế nào..chỉ mong Ghost có cái này sớm.

Ghost không phù hợp cho số đông.

Cái này là lời khuyên chân thành của mình dành cho các bạn, Ghost không dành cho số đông anh em ở nước mình.

Về công nghệ thì Ghost được viết dựa trên NodeJS chứ không phải PHP, do đó để cài đặt Ghost thì bạn cần có một con server bé bé. Sẽ không có kiểu giá trà đá như WordPress do PHP có trò share hosting giá bao rẻ nhất thị trường. Trăm năm nay WordPress với PHP làm mưa làm gió trên thị trường phổ thông chắc cũng vì lí do này. Bạn không phải thuê server để có website, chỉ cần vài cú click là bạn đã có thể có cái site như ý muốn rồi.

Theme của Ghost khá ít và mình nhìn thấy nó “xấu xấu” nếu bạn xài đồ free. So với kho theme khổng lồ của WordPress thì với khoản vài chục theme của Ghost thì bạn sẽ không có mấy lựa chọn đâu nhé. Chán lắm!!

Mấy cái theme của nó đa phần người ta làm cho thị trường bên USA nên các bạn sẽ bị ăn hành lỗi font nhé. Font của Ghost Admin đang xài là Georgia, và cái này bạn sẽ bị lỗi giống như hình bên dưới. Lúc mình fix thì quên chụp lại rồi, đại loại là bạn phải lên internet kiếm Georgia Việt hóa để cài vô (không biết cái này có hợp pháp không nữa nên không có share lại).

Chưa kể là nếu bạn muốn thêm cái gì đó vô cái Ghost như làm cái footer có nhiều thông tin chút, làm nút search,..thì hoàn toàn không dễ nhé mấy bạn, bạn cần một người nào đó biết lập trình một chút mới có thể xử lý được.

Bạn nào cần xài Ghost CMS thì có thể liên hệ mình để được hỗ trợ thêm nhé!! Free và không free.

Ghost phù hợp cho ai?

Bạn là người có nhiều ý tưởng và muốn chia sẻ nó với mọi người, nội dung của bạn được đầu tư nghiên cứu rất tốn công sức và tiền bạc. Bạn muốn chia sẻ nó với mọi người nhưng lại không muốn nội dung đó giống như bó rau ngoài chợ mặc cho người người chê đắng chê rẻ thì Ghost có thể là câu trả lời cho bạn.

Kiểu kiểu bạn sẽ viết mấy bài mang tính chất bí mật công nghệ, bí kiếp võ công, bí mật giảm cân 1 ngày hoặc nội dung mang lại giá trị to lớn cho người đọc rồi bạn đọc sẽ trả tiền để nhận được được nội dung của bạn theo kiểu trả tiền hàng tháng.

Minh thấy mô hình kinh doanh này không phù hợp cho nước mình cho lắm, dù bây giờ mình thấy cũng có nhiều người bỏ tiền ra mua Netflix nhưng bảo bỏ tiền ra đọc báo thì có vẻ khó lắm lắm. Mô hình kinh doanh kiểu này chắc chỉ phù hợp cho bên USA hoặc mấy nước phát triển thôi, nước mình chắc phải đợi thêm vài năm nữa mới có thể phát triển được.

Tại sao các công ty chứng khoán, đầu tư nên xài Ghost CMS?

Khi viết bài này mình chợt có một ý tưởng nhảy ra là tại sao các công ty chứng khoán, đầu tư của Việt Nam không sử dụng Ghost là nền tảng chia sẻ kiến thức đầu tư nhỉ?

Như các bạn biết là việc đưa ra phân tích các cơ hội đầu tư là một việc không hề dễ dàng gì. Theo mình biết thì mỗi bạn làm phân tích cũng chỉ theo dõi một ngành hay một lĩnh vực mà thôi. Anh nào yêu thép thì luôn luôn chơi với thép, anh nào chơi với rừng, biển thì tối ngày bàn chuyện đi bán cá, bán cao su..đại loại như vậy. Việc phân tích một ngành là một việc tốn rất nhiều chất xám, và mệt mỏi.

Vậy tại sao mình không làm một nền tảng phân phối báo cáo phân tích tài chính cho các nhà đầu tư ta. Mấy bạn phân tích sẽ viết các bài phân tích đầu tư rồi các bạn ấy sẽ đăng lên nền tảng. Đọc giả nào trả phí sẽ được ưu tiên nhận được báo cáo sớm nhất. Sau đó một tuần thì mấy báo cáo này sẽ được công bố cho tất cả mọi người. Người nào trả tiền thì được ưu tiên tiếp cận với thông tin đầu tư sớm, người nào không trả tiền thì nhận được cơ hội trễ hơn (trễ hơn là mất cơ hội kiếm tiền!!! chứng khoán mà!).

Do Ghost đã rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google và ngày nào cũng có bài mới nên sau 6 tháng thì chắc sẽ có một lượng người dùng trả phí cho nền tảng (chắc dưới 10 người 😀 ).  Dù số lượng người dùng trả phí là bao nhiêu thì các công ty chứng khoán có thêm lợi thế là sẽ tiếp cận được với nguồn khách hàng có chất lượng chính là các đọc giả trả phí. Ở nước mình mà người nào chấp nhận trả phí để đọc báo cáo tài chính thì anh ấy, chị ấy (anh ấy) 96,69% là khách hàng tiềm năng VIP rồi! Cục tiền trong túi họ còn nhiều hơn cái phí họ trả thuê bao hàng tháng.

Mấy chú mấy bác đã đốt vài chục tỷ vô mấy cái mạng xã hội rồi cháu ạ, tại sao cần thêm vụ báo cáo tài chính với Ghost làm gì?

Dạ, nói thật…cháu cũng không biết ạ! Chỉ là chúng ta hãy nhìn vào xã hội hiện tại với cách mà nó vận hành. Ví như một trang mạng công nghệ như tinhte.vn, thì để có được sự thành công và ảnh hưởng như ngày hôm nay thì công to lớn phải thuộc về các Mod trên đó,  phần lớn các nội dung hay được các Mod này làm ra cả. Xã hội chúng ta đang sống cũng vậy , nội dung chất lượng có giá trị thì không phải ai cũng làm được và cũng không nên cho đi quá dễ dàng. Mạng xã hội không phải là nơi tốt để bán những sản phẩm có chất lượng như vậy.

Nếu bác Hưng có đọc được bài viết này của cháu thì nếu có chọn người làm công nghệ blog cho công ty thì nhớ tới cháu nha. Cháu sẽ cảm thấy rất là may mắn và hạnh phúc. Cháu sẽ lấy giá không hề rẻ ạ!

Tại sao bác nên chọn cháu là người làm giải pháp công nghệ này và triển khái nó nhỉ? Tự hỏi bản thân luôn, sao không thuê một anh chuyên gia của sếp Musk về làm cho đạt chuẩn vũ trụ nhỉ?

Thứ nhất, triển khai cái này cho các nhà đầu tư trong nước cần một người biết sơ sơ về văn hóa trong nước. Chúng ta không thể mang giải pháp công nghệ hay cách làm ăn của nước bạn về mình mà không chỉnh sửa được.

Có vài cái chúng ta cần thay đổi để phù hợp với môi trường nước nhà như là hỗ trợ thanh toán qua Momo, hay điện thoại. Ghost chỉ có tích hợp thanh toán qua Stripe mà thôi, mà Stripe thì không thích hợp cho nước mình.

Rồi mấy cái giao diện của Ghost cũng chưa thuần Việt nên cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với mình. Chưa kể là Ghost chưa có tính năng tự động chuyển đổi bài viết cho khách hàng có phí sang miễn phí sau 1 tuần, nên phần này các bác cần thêm người biết Ghost để chỉnh lại cho phù hợp với mô hình bên mình.

Thứ hai, đây mới chỉ là ý tưởng mà thôi. Chưa kể ý tưởng này còn rất ngay thơ, chắc chỉ mang tính chất làm rõ việc làm sao kiếm tiền từ viết blog, chứ làm thật chắc khó khó lắm. Còn từ ý tưởng lên tới sản phẩm mang lại lợi ích cho xã hội là một chặng đường dài hoặc rất dài và việc này cần người có thể cày được với nó, theo nó lâu dài. Và tất nhiên cháu sẽ không cày đâu ạ vì cày xong thì người ta mua bán xong hết rồi! Cháu sẽ kiếm giải pháp “NoCode” cho việc này ạ, code nhiều không tốt cho túi tiền của bác!


Bài mình có tham khảo thông tin tại: