Chia sẻ trải nghiệm tại UPGen coworking space

Chia sẻ trải nghiệm tại UPGen coworking space

Do mấy hôm trước công ty mình đổi văn phòng và địa điểm mới còn chưa chuẩn bị xong, còn sếp cho về nhà làm mấy bữa. Tuy nhiên, mình biết với tính cách mình thì ngồi làm việc tại nhà sẽ không có hiệu suất cho lắm. Do đó mình quyết định thay vì ngồi ở nhà và chấp nhận chất lượng làm việc khá là ‘ẹ’ thì mình đã quyết định tự đi thuê một cái văn phòng be bé làm nơi làm việc mấy ngày. Nơi mình chọn đó chính là UPGen co-working space tại 268 Lý thường Kiệt Q10 HCM.

UPGen coworking space là gì?

Sơ sơ về UPGen là đơn vị cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ. Nếu bạn chỉ cần chỗ ngồi làm việc cho một người hoặc vài người thì bạn cần một cái văn phòng nha. Tuy nhiên các tòa nhà ở đất Sài Gòn thì đa phần họ sẽ cho bạn thuê là nguyên tầng luôn, chứ ít ai cho thuê một cái phòng bé bé. Do đó chi phí thuê văn phòng làm việc tại đất Sài Gòn là một khoản chi phí không hề rẻ tí nào nha. Thời buổi giờ là “tấc đất 10 tấc vàng” nha mấy bạn.

Câu chuyện là nếu bạn chỉ có một người như mình hay với team vài người thì thuê một tầng của một tòa nhà thì quá phí. Do đó dịch vụ văn phòng chia sẻ (coworking space)  ra đời.  Thay vì bạn thuê một cái văn phòng to tướng với “giá đau lòng” thì bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ hơn để thuê một cái chỗ ngồi (hoặc vài cái) trong một cái văn phòng và chỉ có chổ đó là của riêng bạn thôi nha, phần không gian còn lại sẽ share lại với nhiều bạn khác hoặc công ty khác. Cái trò văn phòng chia sẻ này có lâu rồi nha, theo mình nhớ là từ lúc chú Trung Nguyên nhà chúng ta ra cuốn “Quốc Gia Khởi Nghiệp” thì phải. Dạo này mình thấy nó có vẻ trầm xuống, tuy nhiên nó vẫn còn sống và phát triển tốt nha.

Quay lại nói về UPGen một chút, bên này có nhiều vị trí lắm mà cái gần mình nhất là ở 268 Lý Thường Kiệt, chỗ này nằm trong khuôn viên trường Đại học Bách Khoa HCM.

Làm ở UPGen thì được lợi gì?

Cái trò làm văn phòng chia sẻ này mình thấy đa phần mấy bạn làm bên mảng công nghệ mới ghé vô thôi..vì các bạn chỉ cần có một cái máy tính, wifi, cafe, vài gói hảo hảo, một cái bàn là có thể “đẻ ra tiền”. Như mình đề cập trong bài “Lương kỹ sư IT 100 triệu, ngàn đô..rồi sao nữa?” thì đầu tư làm phần mềm không cần đầu tư quá nhiều, nhưng nếu may mắn thì giá trị mang lại đôi khi không nhỏ.

UPGen hiểu được cái nhu cầu nhỏ nhỏ này của mấy bạn thì bên UPGen cung cấp cho mình những cái cần thiết đó bao gồm bàn làm việc, ghế ngồi, điện và wifi. Cafe bạn sẽ được cung cấp miễn phí, muốn uống nhiêu đó thì uống. Rồi đó mình làm phần mềm triệu đô thôi mấy bạn !!!!! Đùa chứ, vô đây làm chắc đủ trả tiền nhà, tiền ăn là mừng rồi nha..

Khi mới vào làm việc nơi này thì các bạn quản ly nơi này giúp đỡ mình rất là chu đáo và dễ thương lắm lắm luôn. Mấy bạn đó rất chi là thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ mình rất rất nhiều nha. Nhiêu đây thôi là đủ mình kéo 500 anh em lên làm rồi đó.

Còn về không gian làm việc ở UPGen có thể nói là khá yên tĩnh, mọi người chỉ tập trung làm thôi. Tuy nhiên mình cảm thấy hơi thiếu ánh sáng tự nhiên một chút, chắc do mấy bạn sợ “đen” nên kéo rèm che nắng hết rồi. Mọi người ở đây ai lo việc người ấy, trưa mọi người ăn cơm cũng rất trật tự, nói chung là môi trường văn minh trí thức ổn ổn lắm.

Khi bạn tới UPGen nếu bạn là khách lẻ như mình thì sẽ có 2 sự lựa chọn cho bạn là gói Fixed và Flexible.

Gói Fixed có  giá là khoản 1 triệu 200 / tháng (3/2021), gói này có nghĩa là bạn đã thuê chỗ ngồi cố định, giá này có thể nói là khá là dễ chịu. Nếu bạn nào ở gần đó và làm việc tự do thì có thể chọn chỗ này làm nơi bắt đầu.Với cái giá này bạn có thể vô đây làm tất cả các ngày trong một tháng luôn.

Gói thứ 2 là cái mình mua là Flexible với giá 330k /3 ngày/1 tháng (3/2021). Bạ mua gói này thì trong tháng đó bạn sẽ được vô đây làm 3 ngày thôi nhé. Do đó gói này phù hợp cho bạn nào có nhu cầu cần nơi làm việc vài ngày như mình. Lưu ý là nếu xài hết 3 ngày thì bạn sẽ phải đóng thêm tiền nếu bạn làm nhiều hơn thế. Đợt mình tham gia hình như còn khuyến mãi tặng thêm 2 ngày free nữa..

Một khác biệt nữa là gói Fixed và Flexible khác nhau nữa là ghế ngồi sẽ khác nhau nhé. Nếu bạn chọn gói Fixed thì sẽ có ghế đen (có vẻ xịn hơn chút), còn gói Flexible thì bạn ngồi ghế nhựa xanh nha. Nhu cầu nào dịch vụ đó thôi các bạn, với mình thì ok hết thôi.

Chỗ tiếp khách của bên này cũng khá ổn, nó nằm giữa không gian luôn. Chỗ này sẽ là nơi bạn tiếp khách, bàn chuyện công việc. Cái này đôi khi được mấy bạn trong đây tận dụng làm chỗ ngả lưng tí nếu không có ai dùng.

Chất lượng mạng ở UPGen có thể nói là ổn, đủ cho bạn làm đủ trò như video call, hay xem youtube, lén lén chơi game cũng được. Bên dưới là hình mình speedtest thử, anh em tham khảo thêm.

UPGen Speedtest

Nhà vệ sinh cũng sạch lắm luôn, mình đánh giá cao việc giữ gìn vệ sinh ở những nơi làm việc kiểu cộng đồng thế này.

Nhà vệ sinh sạch sẽ UPGen Coworking

Một vài lưu ý khi làm việc ở UPGen.

Ban đầu mình đến với coworking với hi vọng là một nơi làm việc sôi động, mọi người trao đổi khí thế, kiểu kiểu giống như khẩu hiệu của VinGroup mấy năm trước “Nơi tinh hoa hội tụ”.  Tuy nhiên thực tế có phần làm mình bất ngờ một chút.

Coworking là nơi làm việc nên bạn cần phải giữ yên lặng trong quá trình tham gia vào cộng đồng nơi đây.

Vâng! Chính xác là nơi này là nơi làm việc, mọi người khá là tập trung nên mình với vai trò là khách vãng lai cũng khó có thể bắt chuyện với ai đó. Do đó nếu bạn muốn xây dựng “văn hóa doanh nghiệp” tại các coworking là một điều gần như khá là khó khăn! Ý mình là “văn hóa doanh nghiệp” ở đây chính là một nơi làm việc cởi mở, dễ dàng tương tác với nhau, chém gió, ồn ào..những thứ cần có một không gian riêng mới có thể phát triển bền vững…Tuy nhiên cái “văn hóa” này theo mình là cần khi công ty vượt qua giai đoạn “thai nghén” thì mới quan tâm, còn mới quá quá thì chắc kệ nó, hay là mình làm nó theo cách nào đó khác.

Nếu bạn có nhu cầu gọi điện cho người thân, bạn bè thì bên này có một cái không gian nhỏ để mình gọi điện tránh ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Mình thấy đôi khi nơi này làm nơi thảo luận 2 người cũng khá hợp lý luôn. Có thể nói cái này là chỗ “chill” nhất trong đây rồi.

Vì là nơi làm việc nên an ninh được chú trọng, các bạn cần quẹt thẻ khi ra vào không gian làm việc nhé. Đồ đạc bỏ trong đây an toàn lắm nha mấy bạn, nên các bạn yên tâm!

Thẻ ra vào UPGen Coworking space

Tại sao nên đến Coworking space làm việc thay vì quán Cafe?

Mình từng “cắm điện nhiều tiếng” ở nhiều quán cafe trên đất Sài Gòn. Ở những nơi như vậy mình như được chích thêm “thuốc”  để có động lực làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chỉ là làm ở quán cafe sẽ có vài vấn đề mình cảm thấy phiền và bất tiện khá nhiều.

  • Bạn không thể ngồi 12 tiếng ở quán cafe làm việc được! Cái này là một vấn đề khá là nhạy cảm, dù ít khi bị chủ quán “đuổi khéo” nhưng mà không thể ngồi quá lâu với 1 ly nước 30k được. Gọi thêm nước thì chẳng khác nào ngày đó mình nạp thêm đường vào máu và nó không hề tốt cho sức khỏe tí nào cả.
  • Chuyện gì xảy ra nếu có ai đó “lụm” cái laptop của bạn khi bạn đi vệ sinh? Và bạn cũng không thể mang cái laptop đi vô phòng vệ sinh được..
  • Internet của bạn có được đảm bảo khi phải ngồi chung với các bạn đang xem youtube, chơi game các thể loại…Mình còn chưa đề cập tới các vấn đề bảo mật abc gì đó khác nữa.
  • Không gian không phù hợp để thực hiện các cuộc video call với đối tác nước ngoài..Chuyện gì xảy ra khi mình đang video call mà phía sau bạn có 2 bạn trẻ đang “ôm ôm” ha.

Tuy nhiên quán cafe thì đôi khi có nhiều góc “view” thần thánh lắm, lại tăng hiệu suất làm việc thêm 500% công lực không chừng..Nói chung là theo mình nếu bạn cần một nơi làm lâu dài nếu là freelancer hoặc công ty nhỏ thì coworking là sự lựa chọn hợp lý.

UPGen là nơi lý tưởng để bạn bắt đầu mang ý tưởng của bạn ra thị trường.

Theo mình coworking là nơi phù hợp để bắt đầu việc kinh doanh riêng cho lĩnh vực sáng tạo, công nghệ.  Với một chi phí hợp lý, vừa phải..bạn có được một bệ phóng cơ bản cho bạn khi mới bắt đầu. Bạn sẽ có một nơi mà bạn có thể tập trung 200% để làm một cái gì đó và sớm đưa nó ra thị trường, một sự tinh gọn cần thiết với một ý tưởng “be bé” nào đó.

Mình xin kết bài mình với chỗ gắn bảng tên công ty của UPGen coworking space. Mình thấy còn vài cái trống đó..hi vọng ai đó đọc bài này có thể điền tên công ty bạn vào đó nhé.