Kinh nghiệm thuê nhà ở Na Uy khi còn ở Việt Nam

Kinh nghiệm thuê nhà ở Na Uy khi còn ở Việt Nam

Chào mọi người, nếu như bạn chuẩn bị sang Na Uy và cần thuê nhà. Vấn đề là nếu mình không có người thân bên đây hỗ trợ thì nó là một thử thách không không dễ chút nào, đặc biệt là bạn phải thuê nhà ở Na Uy lần đầu tiên và chúng ta không có mặt ở đó.

Tìm nhà thuê ở đâu?

Ở Nauy thì bạn có thể tìm thấy mọi thứ trên Internet và nhà ở đây cũng vậy. Website nổi tiếng nhất và được dùng nhiều nhất ở đây là Finn.no. Từ ‘finn’ trong tiêng Na Uy có nghĩa là tìm kiếm. Bạn có thể tìm thấy nhà, chung cư, đồ cũ, jobs và xe hơi trên Finn. Mình thuê nhà từ trên website này.

Finn thì chỉ có hỗ trợ tiếng Na Uy, nếu bạn không biết tiếng Nauy thì bạn có thể làm như sau:

  1. Truy cập vào trang Finn tại, FINN.no
  2. Chọn vào mục “Eiendom
  3. Click vào mục “Bolig til leie
  4. Ở phía bên trái, bạn tìm từ “Område i kart”, bạn nhập vào tên thành phố mà bạn muốn tìm nhà.

Hướng dẫn tìm nhà ở Norway

Phần lớn các bài đăng nhà ở tại website này cũng bằng tiếng Na Uy. Tới đây bạn có thể sử dụng Google Translate để dịch nha. Mình cũng làm như vậy, không có gì bí mật ở đây cả.

Liên hệ với chủ nhà như thế nào?

Sau khi bạn đã tìm được căn nhà ưng ý, bạn cần liên hệ với chủ nhà thông qua Finn luôn. Bạn nên gửi tin nhắn cho họ bằng Tiếng Anh và không nên gọi cho họ trực tiếp. Đơn giản là vì nếu thấy số điện thoại nước khác gọi cho họ, đôi khi người ta ngại và ko bắt máy. Có một điều khá thú vị là phần lớn người Na Uy nói tiếng Anh rất rất tốt nha. Bạn có thể nói tiếng Anh với phần lớn mọi người ở đây từ bạn thu ngân tới người bán vé trên tàu. Nói thật, tiếng Anh của phần lớn mọi người ở đây còn tốt hơn cả mình nữa. Khi bạn nhắn tin cho chủ nhà bạn nên giới thiệu rõ ràng bạn là ai, từ đâu đến, làm gì. Cái này rất quan trọng vì hiện tại bạn không có bất cứ thứ gì liên hệ với người Na Uy tại thời điểm này cả. Họ không thể kiểm tra tín dụng của bạn, nên mọi thứ càng rõ ràng càng tốt nha. Cho nên nếu bạn có thể nêu lên bạn làm việc tại công ty nào, địa chỉ ở đâu, vị trí gì thì đó là một yếu tố quan trọng để người ta cân nhắc bạn so với những người khác.

Bạn cũng cần lưu ý là một cái nhà ở Na Uy người ta cho thuê thì không phải chỉ có mình bạn thuê nha. Sẽ có nhiều hơn một người thích căn nhà mà bạn đang thích. Đôi khi một cái nhà đẹp thì có khoản hơn chục tới vài chục người thích cái nhà đó, nên bạn phải viết làm sao thể hiện mình có giá trị hơn những người địa phương ở đây nha!

Đừng bỏ trứng vào một giỏ! Hãy nhắn tin với một loạt các chủ nhà mà bạn thấy ổn. Nếu bạn nhắn tin mà người ta không trả lời thì hãy xem chuyện này là bình thường nhé. Hãy thử một căn nhà khác, tới khi nào được thì thôi nhé. Mình phải liên lạc khoản hơn chục người thì mới tìm được nhà để thuê bên đây. Có người không trả lời, có người vừa đăng thì ngày hôm sau đã có người thuê, có người chỉ cho số điện thoại để gọi không nhận trả lời bằng email, nói chung là đủ thứ lí do cả.
Sau khi liên lạc được với chủ nhà rồi thì mình tiến hành hẹn lịch coi nhà thôi. Vì mình ở không ở đó để xem nhà thì chỉ có thể xem nhà bằng Video Call thôi nha các bạn. Bạn hãy cài hết các thể loại video call như Facetime, WhatsApp, Facebook Messenger, Ms Teams…Nói chung là chủ nhà xài món gì thì mình có món đó lấy ra xử liền. Bây giờ Video call để xem nhà cũng tương đối phổ biến rồi. Nếu chủ nhà họ đòi gặp bạn trực tiếp thì mình chỉ có thể bỏ qua căn khác mà thôi.

Thuê nhà ở Na Uy

Nếu bạn ko thể tìm được căn nhà đẩy đủ nội thất ưng ý, hãy “lụm đại” một căn nhà nào đó mà có thể ở được là ok rồi nha. Mọi thứ khác mình qua tính sau! Chung cư bên đây cho thuê đôi khi không có nội thất. Mình thấy phần khá lớn là cho thuê dạng cái nhà trống, chả có gì, mình qua thì phải tự mua đồ nội thất của riêng mình. Khi trả nhà thì mang hết mớ nội thất đó đi theo luôn.

Giá thuê nhà bao nhiêu?

Rồi, sau khi hai bên đã đồng ý thuê nhà thì sẽ kí hợp đồng. Trường hợp mình thì bên đó gửi hợp đồng thuê cho mình qua email rồi mình ký, scan rồi gửi lại chị chủ nhà thôi. Hợp đồng bằng tiếng Na Uy nha, nên bạn lại cần hỗ trợ của anh Google Translate tiếp.

Tại thời điểm mình viết bài này năm 2023 thì tiền thuê nhà một căn chung cư 2 phòng ngủ từ 35m2 tới 50m2 giao động vào khoản 14 000 Kroner tới 22 000 Kroner ở Oslo. Còn ở thành phố Sandefjord mình sống thì vào khoản 11 000 Kroner tới 13 000 Kroner nhé. Thuê nhà ở đây bạn cũng cần cọc giữ tiền nhà khoản 3 tháng. Có chỗ thì chỉ yêu cầu 2 tháng tiền cọc mà thôi.

Như vậy là bạn cần chuẩn bị tiền cho việc thuê nhà ít nhất cho 6 tháng nhé. Trong đó là bao gồm 3 tháng tiền cọc, 1 tháng thuê đầu tiên, và 2 tháng tiếp theo để bạn có tài khoản ngân hàng bên Na Uy. Làm tài khoản ngân hàng bên Na Uy tốn hàng tháng trời! Chứ không phải mở tài khoản ngân hàng chỉ mất có 5 phút như ở Việt Nam bạn nhé. Mình sẽ có bài viết cụ thể hơn về vụ Ngân Hàng bên Na Uy sớm.

Chuyện tiếp theo là làm sao chuyển tiền thuê nhà Na Uy đây? Na Uy là nước rất ít sử dụng tiền mặt, phần lớn giao dịch bên đây là chuyển khoản qua Ngân Hàng. Chị chủ nhà sẽ đưa thônng tin số tài khoản rồi mình chuyển khoản vào đó thôi. Dễ như ăn kẹo!

Trả nhà

Mình chưa trả nhà bao giờ, nhưng nguyên tắt cơ bản là bạn thuê nhà như thế nào thì phải trả nhà như thế đó! Có nghĩa là bạn khoan tường, vẽ lên tường, gắn thêm rèm của thì trước khi đi bạn phải khôi phục lại y như lúc mình nhận nhà. Mình nghe có một anh bạn trả nhà, anh chủ nhà tới rồi trèo lên nóc tủ lấy tay “quẹt” nhẹ một cái, ròi ảnh bảo “dơ này”, thế là anh bạn mình phải leo lên đó lau dọn tới khi sạch thì thôi (chuyện này mình ko chắc lắm, nhưng nên để ý ha) còn anh chủ nhà thì đúng đó ngồi canh nào sạch mới “gật đầu”.

Khi nhận nhà, bạn hãy quay video từng centimet căn nhà nhé, từng chỗ nứt mẻ, từng cái ốc vít, tất cả các công tắc, máy móc, mở từng cái lên. Càng chi tiết càng tốt nha. Tốt cho cả mình và tốt cho cả chủ nhà.