Một ngày dạo chơi tại công viên Bohemian Switzerland.

Một ngày dạo chơi tại công viên Bohemian Switzerland.

Công viên Bohemian Switzerland nằm ở biên giới giữa cộng hòa Séc và Đức. Công viên nơi đây có cảnh quan thiên nhiên đẹp, mát mẻ. Nếu bạn đi dạo khu này bạn sẽ đi qua lãnh thổ 2 quốc gia là Đức và cộng hòa Séc trong cùng một ngày và yên tâm là sẽ không có biên phòng hỏi hộ chiếu của bạn đâu nhé.

Công viên Bohemian Switzerland

Hành trình này mình thực hiện vào năm 2019, trong một lần đi công tác của thanh niên nhà mình. Dù đã đi dạo dạo kiểu này ở một vài nơi, nhưng mà đi ở châu Âu là lần đầu, và cũng không biết tới khi nào mới có cơ hội đi lại lần thứ 2 luôn.

Chuyến đi của mình khởi hành từ khu phố cổ Prague bằng ôtô . Anh dẫn đoàn của mình là Eduard, nghe đâu anh này từng sống ở nhiều nơi lắm, nghe ổng kể mà giờ mình cũng quên sạch rồi. Quay lại thanh niên nhà mình đã quen với mì gói tử thời sinh viên nên như thường lệ, mọi thứ bắt đầu bằng 2 hộp mì Hảo Hảo.

Cầu đá Bastei và di tích pháo đài cổ  

Địa điểm đầu tiên của chuyến đi là cây cầu đá Bastei.  Cầu đá Bastei là con đường đi vào lâu đài Neurathen, nghe anh dẫn tour bảo là ngày xưa xưa đây là lâu đài kiêm luôn pháo đài lớn nhất vùng. Do chiến tranh thì bây giờ chúng ta chỉ còn cây cầu thôi.

View trên cái cầu này cũng được, nhìn từ xung quanh thì mọi thứ chỉ toàn đá và đá thôi. Ban đầu mình nghỉ tour này chắc sẽ như là một kiểu trekking gì đấy, nhưng tới chỗ này thì có có vẻ như là kiểu đi dạo thì đúng hơn.

View nhìn trên cầu đá Bastei

Hành trình này được thực hiện bởi 2 thanh niên nhà mình, nhá hàng lúc 2 anh em còn sung sung, cho đoạn sau chỉ biết cắm đầu mà đi thôi.

Phía sau cây cầu này là pháo đài Neurathen.  Pháo đài này bây giờ chỉ còn lại vài di tích là các con đường đi vào pháo đài.

Cổng vòm tự nhiên Pravcicka lớn nhất châu Âu.

Địa điểm tiếp theo chính là cổng vòm tự nhiên Pravcicka. Nó như cái cổng tò vò ngoài Lý Sơn của mình thôi và thay vì mình cần bơi ra đảo thì mình cần leo lên núi để xem cái cổng này.

Cổng tò vò Pravcicka

Và đương nhiên, để leo lên tới cái cổng thần thánh này thì thanh niên nhà mình phải lội bộ đâu đó khoản gần 2 tiếng đường hơi dốc. Tuy vậy thì đường đi khá dễ, khó bị lạc, và “không có rác”. Bạn nào muốn đi tour này thì nên chuẩn bị một đôi giày ổn ổn nhé, theo mình thì đôi Bitis Hunter là đủ ngon để đi cung này rồi.

So với rừng bên Việt Nam thì rừng bên đây đi bộ kiểu này vui hơn, vì nhìn nó thoáng, cảm giác rất là thư thái. Mấy đoạn này mình còn thấy mấy cụ 60-70 gì đấy dắt lũ chó đi luôn mới kinh. Thấy cảnh này mình khá là nể mấy cụ lão bên trời Tây các bạn ạ.

So với một cung của nước mình thì mỗi bên có một trải nghiệm rất là riêng bạn ạ. Nước bạn thì cung mát mẻ, dễ chịu, đi nhiều hơi chán. Cung nước mình thì có đẹp, hoang sơ và đi nhiều thì gặp “vắt”.

Trekking Việt Nam, hoang sơ và bụi

Giờ ăn trưa

Ăn trưa bên đây thì chỗ nào như chỗ đó, vị thì chua chua, mặn mặn. Do mình cũng khá đói nên ăn gì cũng cảm thấy ngon lăm lắm.

Ăn trưa tour Bohemian Switzerland

Dạo suối, chèo xuồng đi về

Sau khi cơm no rượu say rồi thì thanh niên nhà mình tiếp tục hành trình cuốc bộ thêm khoản 2km nữa. Đoạn này sẽ đi theo một đường dọc bên bờ suối. Đường sạch, có tay vịnh, an toàn.

Đoạn cuối của con đường này có một cái nhà đúng chất của “Đen Vâu” mà thôi. Nhìn nó là chỉ muốn “nuôi cá và trồng thêm rau” mà thôi.

Mình nuôi cá và trồng thêm rau ở dây nhé em?

Hành trình tiếp tục bằng việc đi xuồng. Anh chống xuồng là người địa phương nên ảnh vừa đi vừa nói tiếng địa phương luôn. Mình nghe thì như nghe tiếng “miên” ấy. Tay ông này vừa chống xuồng, miệng thì chỉ vào hòn này, cục kia nói cái gì gì đó. Mình đoán là ổng bảo “Cái cục này là Tôn Ngộ Không nà, hòn này là cá voi, cục kia là khỉ đít đỏ”. Nghe như là đang đi tour Vịnh Hạ Long của nước mình á ;).

Đi xuồng tại công viên Bohemian

Hành trình kết thúc

Đi xuồng xong thì cũng là kết thúc chuyến đi và mình leo lên xe về lại Prague. Tóm lại thì mình thấy nơi này đẹp, đáng đi, mọi người thân thiện. Cả khu này mình thấy toàn người lớn thôi, phần lớn toàn người châu Âu, không hề thấy bóng dáng mấy bạn Trung, Hàn, Nhật đâu cả và đương nhiên có thêm 2 thanh niên người Việt :). Cảm nhận của mình sau chuyến đi này là.

Khi nghỉ hưu ở nước bạn, người ta dẫn thú cưng đi chơi, tận hưởng cuộc sống.

Và đây là cái xe chở đoàn mình và thông tin đơn vị tổ chức tour á. Chi phí chuyến đi khoản 200$ hay gì đấy. Cái này chưa bao gồm tiền bồi dưỡng cho anh dẫn tour khá là dễ thương.