Vài điều lưu ý khi xin Visa skilled woker tại Na Uy

Vài điều lưu ý khi xin Visa skilled woker tại Na Uy

Chào mọi người, mình xin giới thiệu sơ lượt những gì cần lứu ý khi xin tự xin Visa diện lao động có tay nghề (Skilled workers) tại Na Uy. Mọi người vui lòng vào trang chính thức của UDI để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Khi cư trú theo diện skilled worker thì mình có thể mang theo gia đình của mình theo luôn nha. Lúc mình đi năm 2023 thì mình làm 2 bộ hồ sơ cho mình và cho vợ mình. Lưu ý là những chia sẻ này chỉ có giá trị tham khảo và miễn phí tới tất cả mọi người.

Hồ sơ làm Visa Skilled Worker cần những gì?

Điều kiện để bạn làm Visa skilled worker bao gồm

  • Giấy tờ chứng minh mình có kĩ năng, dễ nhất là bạn nộp bằng đại học của mình vào. Mình nghe nói có người không có bằng đại học vẫn xin được nhưng đòi hỏi bạn có ít nhất 6 năm kinh nghiệm làm việc. Có mấy nghề như liên quan sức khỏe thì giấy tờ khó hơn một chút, bạn tham khảo thêm tại UDI nhé.
  • Bạn có hợp đồng lao động với một công ty ở Na Uy. Đây là điều có thể nói là việc khó nhất trong các điều kể trên bởi vì tuyển dụng một người nước ngoài đến làm việc tại Nauy thì tốn thời gian khá dài, có thể kéo dài lên đến 4 tháng nên đối với công ty bạn cần có lý do đủ mạnh để họ có thể đợi bạn lâu đến thế thay vì tuyển dụng một người bản xứ của họ.
  • Hợp đồng lao động của bạn cần nêu rõ thu nhập của bạn phải trên  448 900 Kroner (khoản 1 tỷ) một năm nếu yêu cầu tay nghề có bằng đại học, hoặc 480 900 Kroner nếu tay nghề có yêu cầu bằng thạc sĩ (tính tới tháng 8/2023)
  • Công việc của bạn phải là toàn thời gian hoặc ít nhất 80% thời gian.
  • Bạn có thể mang theo vợ và con theo luôn.
  • Bạn cần trả phí hồ sơ là 6300 kroner (khoản 14 triệu) cho bản thân và 10 500 kroner (24 triệu) cho mỗi thành viên gia đình bạn mang theo.

Sau khi bạn là các giấy tờ cự thể của skilled worker bạn cần chuẩn bị nhé.

Loại giấy tờPhotoCần công chứngCần hợp pháp hóa lãnh sự
Hộ chiếux 2x 2
Application Form, cái này bạn điền trên website rồi in ra
Hình thẻ chuẩn hộ chiếux 2
Giấy báo có chổ ở hợp pháp tại Nauy (hợp đồng thuê nhà)x1
Bằng đại họcx1x1
UDI’s Offer of employment form (Cái này in ra kêu công ty rồi ký tên vô)X1
CV
UDI’s checklis, in ra kí tên

Hồ sơ thân nhân thì có vẻ đơn giản hơn nè

Loại hồ sơPhotoCông chứngCần hợp pháp hóa lãnh sự
Hộ chiếux3x3x1
Giấy đăng kí kết hônx3x3x1
Hộ chiếu của mìnhx1x1
Bản câu hỏi về chứng minh quan hệ. x1

2. Lưu ý khi làm hợp pháp hóa lãnh sự khi làm Visa Na Uy.

Giấy đăng kí kết hôn là cần hợp thức hóa lãnh sự hai bên Việt Nam và Na Uy. Có nghĩa là bạn cần photo công chứng giấy kết hôn của bạn rồi mang lên Sở Tư Pháp Thành Phố kêu người ta dán temp của bên Việt Nam vào. Sau đó mang giấy tờ tới Lãnh Sự Quán Vương Quốc Na Uy tại 23 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để người ta đóng thêm con dấu của Lãnh sự quán Na Uy. Lưu ý là cần gửi email tới Lãnh Sự Quán trước để họ sếp lịch lên làm việc nhé. Cái cô nhập hồ sơ của mình bên đó khá là dễ thương và thân thiện Lưu ý nhẹ là Bên Lãnh Sự Quán Na Uy sẽ giữ lại một bản copy giấy tờ của bạn và một bản copy hộ chiếu của bạn nữa. Nên bạn cần lưu ý về số bản photo để chuẩn bị cho đủ ha.

Sau khi giấy tờ được hợp thức hóa lãnh sự hai nước thì bạn đặt lịch và nộp hồ sợ trực tiếp tại văn phòng VFS Global tại 96 Đ. Nguyễn Du, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Nói chung là mấy bạn làm visa cho Na Uy khá nhiệt tình nên các bạn yên tâm.

Sau khi hồ sơ đã nộp VFS thì chúng ta chỉ việc ngồi nhà và đợi kết quả từ bên Thái Lan trả về thôi.

3. Cứ lên trang udi.no làm theo, hỏi lung tung chỉ thêm mệt!

Các bạn lưu ý là yêu cầu về cấp cư trú tại mỗi thời điểm có thể khác nhau. Thông tin bạn tham khảo bạn bè, người thân là có thể thiếu chính xác và chưa đầy đủ. Tốt nhất là bạn làm theo hướng dẫn trang web chính thức của Cục quản lý Cư trú Vương Quốc Nauy udi.no là chính xác nhất, đầy đủ nhất và tiết kiệm nhất.

Thứ duy nhất mình nghĩ phiền và tốn thời gian nhất là đem giấy tờ của mình đi hợp thức hóa lãnh sự mà thôi.

4. UDI là gì? VFS Là gì? Hợp thức hóa lãnh sự là gì?

UDI là Cục quản lý cư trú của Vương Quốc Nauy. Bạn muốn vào được Nauy hay không là do đơn vị này chịu trách nhiệm duyệt. Quyết định của UDI là quyết định cuối cùng cho việc bạn có được cư trú ở Na Uy hay không.

VFS là công ty dịch vụ, chuyên tiếp nhận hồ sơ Visa của bạn. VFS sẽ nhận hồ sơ của bạn, xem coi đầy đủ không, rồi đóng gói lại gửi thẳng qua Thái Lan để bộ phận UDI bên đó duyệt hồ sợ của bạn. Vì VFS là công ty dịch vụ nên bạn cứ thoải mái khi đi đến đây, mọi người rất chuyên nghiệp và đương nhiên là có thu phí dịch vụ. 🙂

Hợp thức hóa lãnh sự là làm cho giấy tờ có giá trị pháp lý của Việt Nam có ý nghĩa và đáng tin đối với người Nauy. Chứ giấy tờ được cấp bởi nước mình thì nước người ta có biết nó gì đâu!

5. Mất bao lâu là có kết quả visa Skilled Worker?

Đây có thể nói là một câu hỏi khó không bao giờ có câu trả lời! Đợt của mình mất khoản 5 tháng mới có kết quả. Do là dân tỵ nạn từ Ukraine khá nhiều nên họ không có đủ người để xem xét duyệt hồ sơ cho mình. Theo mình cách tốt nhất là bạn vào nhóm “Immigration to Norway | Facebook” trên Facebook rồi theo dõi. Mấy bạn trên đó thường hay đăng bài về kết quả của chính mấy bạn đó. Mấy bạn cứ xem trường hợp của họ vs trường hợp của mình giống nhau không rồi đối chiếu với bản thân. Theo mình là nó khá chính xác đối với trường hợp của mình.

Chúc mọi người may mắn!